TÌM HIỂU THỦ TỤC HOÀN CÔNG

TÌM HIỂU THỦ TỤC HOÀN CÔNG

Công ty Kiến Trúc Không Gian Đương Đại chuyên Tư Tấn Thiết Kế Kiến Trúc và thi công bao vật tư cá công trình dân dụng tại Tân Thành, BRVT và Các vùng lân cận.

HOT – GIẢM GIÁ 50% PHÍ THIẾT KẾ khi ký hợp đồng THI CÔNG

 • Thiết kế kiến trúc nhà phố
 • Thiết kế kiến trúc biệt thự
 • Thiết kế kiến trúc nhà hàng
 • Thiết kế nội thất nhà phố
 • Thiết kế nội thất biệt thự
 • Thiết kế cảnh quan sân vườn
 • Thiết kế nội thất shop
 • Thiết kế nội thất văn phòng

Liên hệ: 0909.484.515 hoặc 0254.389.44.79

CAM KẾT THI CÔNG ĐÚNG VẬT LIỆU ĐÃ KÝ

CAM KẾ KHÔNG BÁN THẦU

======================

Thủ tục hoàn công với nhà ở tư nhân: Nhà ở tư nhân hay còn gọi nhà ở cá nhân hoặc hộ gia đình tức là nhà ở riêng lẻ tại đô thị và nông thôn. Nhà ở tư nhân có thể do cá nhân, hộ gia đình xây dựng nên hoặc cũng có thể do công ty bds, nhà thầu, doanh nghiệp xây dựng nên bán lại cho cá nhân, hộ gia đình.

Về nguyên tắc có một số công trình không cần làm thủ tục hoàn công đó là nhở ở khu vực nông thôn không xây dựng trong khu vực bảo tồn, di tích văn hóa thì không phải xin phép xây dựng nên cũng không hoàn công. Còn tất cả các công trình xây dựng cá nhân khác khi xây dựng đều phải lảm thủ tục xin phép xây dựng đồng nghĩa phải làm thủ tục hoàn công thì công trình mới được xem là tồn tại hợp pháp. Khi đó công trình mới đầy đủ tư cách pháp lý trong các giao dịch khác.

Vậy thủ tục hoàn công cho ngôi nhà bạn rất quan trọng. Nó là công đoạn cuối cùng của một công trình xây dựng cho ngôi nhà bạn. Tính pháp lý là được cơ quan tổ chức nhà nước thừa nhận sử hữu ngôi nhà là niềm mong ước cuối cho công trình. Vậy Công ty Thiết Kế Kiến Trúc Không Gian Đương Đại xin tổng hợp thông tin, quy trình hoàn công với công trình nhà ở riêng lẻ để các bạn cùng tham khảo trước khi làm thủ tục hoàn công.

Bước 1: Chuẩn giấy tờ trước khi làm thủ tục hoàn công

Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30 tháng 10 năm 2015 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ quy định tới 08 loại giấy tờ cần phải đáp ứng khi tiến hành làm thủ tục hoàn công.

 1. Giấy phép xây dựng
 2. Hợp đồng của chủ nhà ký với các đơn vị thiết, xây dựng, khảo sát, giám sát (nếu có)
 3. Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng
 4. Hồ sơ thiết kế bản vẽ xây dựng
 5. Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết kiểm định bản vẽ thi công xây dựng
 6. Báo cáo kết quả kiểm định, thí nghiệm nếu có
 7. Bản vẽ hoàn công ( trong trường hợp thi công có sai lệnh với bản vẽ kỹ thuật thi công)
 8. Văn bản thỏa thuận, chấp thuận của các tổ chức, cơ quan nhà nước có thẩm quyền về phòng cháy, chữa cháy,..
 9. Giấy tờ liên quan: Sổ đất, CMND, Hậu khẩu

Tất nhiên không phải hồ sơ hoàn công nào cũng cần đủ các loại giấy tờ trên. Ví dụ về thi công sai lệnh so với bản vẽ kỹ thuật thì phải cung cấp lại bản vẽ hoàn công. Nếu cần thì làm thí nghiệp, kiểm định,…trong trường hợp này mới cần giấy tờ bổ xung nêu trên. Nếu chủ nhà có ký hợp đồng với công ty thiết kế, công ty thi công, giám sát xây dựng thì mới cần bổ xung thêm các hợp đồng đó. Như vậy, khi hoàn công củ nhả chỉ cần một vài giấy tờ cơ bản cho thủ tục hoàn công.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền nộp hồ sơ

Theo quy định tại luật xây dựng 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành đều quy định thẩm quyền cấp phép hoàn công cũng chính là cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Vậy cơ quan có thẩm quyền giải quyết tất cả các hồ sơ xin phép hoàn công là:

 • Tại UBND huyện, quân, thị xã: nhà ở riêng lẻ của người dân và các công công trình khác thuộc địa giới hành chính của huyện.
 • Tại UBND xã phường: nhà ở riêng lẻ ở khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch thuộc khu dân cư nông thôn thuộc địa giới hành chính xã phường.

Bước 3: Hoàn tất các nghĩa vụ về tài chính

Vấn đề tài chính được quy định tại tại Công văn số 3700 TCT/DNK của tổng cục thuế Thông tư 42/2003/TT-BTC bổ sung, sửa đổi Thông tư 96/2002/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 75/2002/NĐ-CP về điều chỉnh mức thuế môn bài do Bộ Tài chính ban hànhThông tư 129/2008/TT-BTC quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăngNghị định số 65/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân

Theo đó nếu chủ nhà ký hợp đồng với các đơn vị thiết kế, thi công,… thì các đơn vị thầu phải chịu trách nhiệm về thuế, chủ nhà chịu trách nhiệm về phí hoàn công. Nếu chủ nhà ký hợp đồng với nhóm cá nhân, hoặc hóm thầu riêng lẻ thì chủ nhà phải chịu các loại thuế và phí liên quan đến hoàn công.

Vây công tác hoàn công với nhà ở riêng lẻ không khó khăn là mấy. Chúng tôi, Công ty Kiến Trúc Không Gian Đương Đại đã hoàn công nhiều công trình cho khách hàng tại địa phương.

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *